Cách làm gỏi xoài mực khô đơn giản hấp dẫn

đĩa gỏi mực khô trên bàn, bàn tay

Cách làm gỏi xoài mực khô

Nguyên liệu chuẩn bị chế biến

  •   Khô mực
  •   Xoài xanh
  •   Rau hung
  •   Chanh
  •   Hành tím
  •   Quất
  •   Đường trắng
  •   Đậu phộng
  •   Nước mắm
bát mắm, bát lạc, bát lá thơm, bát gỏi xoài trên bàn
Nguyên liệu chế biến món gỏi mực khô

Cách làm gỏi xoài mực khô thơm ngon hấp dẫn

Bước 1: Nướng chín mực

Nướng chín đều con mực, cuộn tròn con mực rồi dung chày đập cho mềm sau đó rút bỏ sống lưng. Tiếp theo xé con mực thành các sợi vừa ăn. Trong trường hợp mực quá khô, bạn cần ngâm mực vào nước từ 1-2 giờ trước khi đem ra nướng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ hành tím, cắt thành các khoanh. Bắc chảo lên bếp, đổ khoảng 300ml dầu ăn rồi đun sôi. Sau đó cho hành tím vào phi vàng thơm, có màu cánh rán rồi vớt ra bát để rích hết dầu.

Trong lúc dầu còn nóng cho mực xé sợi vào chao nhanh qua dầu, việc này giúp cho mực giòn và có mùi vị thơm ngon hơn.

Cần lưu ý rằng chỉ được chao sơ qua chứ không được ngâm mực khô lâu trong dầu. Vì như thế mực sẽ bị cứng và mất vị ngon ban đầu. Sau đó vớt mực ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu để hút hết dầu ăn trên những miếng mực.

Bước 3: Sơ chế gia vị quả

Chọn mua những quả xoài xanh rồi sau đó gọt bỏ vỏ, bào thành sợi. Có thể chọn mua xoài thái, xoài keo….Đậu phộng rang, bóc vỏ và giã hơi nát.

Rau hung nhặt lấy lá rồi rửa sạch. Ớt băm nhuyễn sau đó vắt với chanh, quất cắt lát thái mỏng. Trộn ớt, quất và nước cốt chanh với 3 muỗng nước mắm, 1-2 muỗng đường. Sau đó chúng ta sẽ được hỗn hợp nước trộn gỏi.

Tùy vào loại xoài mà các bạn sử dụng có độ chua nhiều hay ít mà bạn nêm nếm lượng chanh, đường ớt phù hợp.

Bước 4: Trộn nguyên liệu món gỏi

Trộn đều xoài, mực xé khô, rau hung, hành phi cùng với hỗn hợp nước trộn gỏi

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Khâu cuối cùng là bày gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang dã dập lên phía trên và bắt đầu thưởng thức. Gỏi xoài mực khô hấp dẫn với miếng mực chua giòn, xé nhỏ chiên sơ giòn béo quyện quyện cùng sợi xoài xanh chua chua hấp dẫn. Đặc biệt nước trộn gỏi chia có vị cay mặn và ngọt rất kích thích vị giác.

đĩa gỏi mực khô xoài xanh trên bàn
Món gỏi mực khô xoài xanh trên bàn

Tìm hiểu thêm về đặc sản mực khô

Mực là món ăn quen thuộc của người Việt trong mỗi bữa cơm gia đình. Từ mực người ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon với hương vị hấp dẫn đậm đà. Đặc biệt, mực khô là được món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Mực khô còn có tên khác là khô mực được chế biến từ con mực tươi bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi câu những con mực ở ngoài biển, người ta sẽ tiến hành mổ con mực là loại bỏ hết những phần cơ quan nội tạng của con mực. Chỉ lấy phần than và phần đầu của mực rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi khô và cứng lại.

Mực khô có thể để nguyên con hoặc xé thành những sợi nhỏ để bảo quản. Để làm quà tặng biếu, người ta hay chọn loại mực 1 nắng. Loại này được phơi 1 lần dưới nắng to vì thế mà thịt mực khi nướng lên sẽ rất thơm ngon, dai dai và ngọt. Món mực khô này đặc biệt rất phổ biến trong các bữa nhậu của đấng mày râu kết hợp với bia hoặc rượu. Là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một cuộc nhậu đúng nghĩa.

Lợi ích của mực khô

Cung cấp protein

Mực là loài động vật có chứa nhiều protein. Nên chính vì thế mà mực khô nguyên con cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho người ăn. Một điều quan trọng nữa là protein giữ cho da, cơ bắp, tóc và móng tay móng chân khỏe mạnh.

Xương và răng chắc khỏe

Cũng giống như nhiều loài hải sản khác, mực khô sạch cũng có chứa nhiều phốt pho. Phốt pho giúp hỗ trợ canxi trong việc phát triển của rang và xương.

Tăng cường miễn dịch

Những người thiếu kẽm sẽ thương bị tấn công bởi các bệnh truyền nhiễm. Mực khô thì lại là nguồn cung cấp dồi dào loại chất này.

Giảm huyết áp

Ăn mực khô hoặc 1 quả chuối có thể cung cấp kali cho cơ thể. Một khoáng chất giúp giảm huyết áp mạnh mẽ với những người bị huyết áp cao.

Tốt cho tim mạch

Trong mực khô có chứa nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, một trong những chất dinh dưỡng có thể giúp làm giảm nồng độ axit amin trong cơ thể. Axit amin gây xơ vữa động mạch, hình thành các cục máu đông. Làm tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não, có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Giúp giảm chứng nửa đầu

Vì rất giàu vitamin B2, khoáng chất được nghiên cứu là giúp giảm chứng đau nửa đầu. Thực tế các dữ liệu cho thấy bổ sung vitamin B2 hỗ trợ rất tốt cho điều trị và phòng ngừa chứng đau đầu.

Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp

Magie trong mực khô là khoáng chất có tác dụng thư giãn thần kinh và cơ bắp rất tốt. Theo như các nghiên cứu, phụ nữ được cung cấp đủ B6 và magie sẽ làm giảm rõ rệt chứng khó tính hay cáu giận. Tiếp nhận cuộc sống lạc quan hơn hẳn so với những người bị thiếu hai chất trên.

Điều hòa lượng đường trong máu

Mực khô cũng có chứa vitamin B3, đây là một loại vitamin có tác dụng ổn định lượng đường trong máu rất tốt. 

Chế biến món gỏi mực khô xoài xanh
Chế biến món gỏi mực khô xoài xanh
  • Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết mà Hải Sản Ông Ba chia sẻ, có những thắc mắc cần giải đáp hay bài viết hữu ích xin mời các bạn comment phía dưới.

Địa chỉ mua mực khô chất lượng

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0947 211 899

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0974 863 889 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi