Cạn nồi với 5 cách chế biến món ăn từ mực khô tại nhà

đĩa mực khô chiên giòn rụm trên bàn

Mực khô là một trong những loại đặc sản biển nổi tiếng và được mọi người ưa chuộng. Vị mằn mặn của mực làm người xa quê thấy nhớ về quê nhà. Bên cạnh mực khô nướng chấm tương ớt quen thuộc thì mực khô còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, mang lại hương vị đặc biệt. Cùng Hải Sản Ông Ba xem ngay 5 món ăn ngon từ mực khô.

1. Món mực khô chiên bơ tỏi – món ăn vặt thơm ngon

Nguyên liệu chế biến mực khô chiên bơ tỏi

  • Mực khô loại lớn
  • Tỏi
  • Ớt khô
  • Gia vị: đường, mắm, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm, dầu ăn
đĩa mực khô chiên bơ tỏi trên bàn
Món mực khô chiên bơ tỏi ngon lắm nhé

Công thức chế biến mực khô chiên bơ tỏi

  • Mực khô chọn loại lớn, đem rửa sạch rồi ngâm vào nước nóng khoảng 30 phút đến khi mực mềm ra. Kiểm tra mực đủ mềm và có thể dễ dàng xé mực thì bạn đem đi xé thành miếng nhỏ như mực khô nướng.
  • Chuẩn bị một chảo dầu nóng, đổ phần mực đã xé vào chiên nhanh. Nếu chiên quá lâu sẽ làm mực bị dai, ăn sẽ không ngon. Mực đã chiên cần được vớt ra đĩa đã được lót giấy thấm dầu.
  • Bước tiếp theo bạn chuẩn bị nước sốt cho mực khô chiên. Bạn trộn các nguyên liệu sau thành một hỗn hợp đồng nhất: đường, mắm, ớt khô. Tùy thuộc vào sở thích của người thưởng thức mà bạn có thể điều chỉnh lượng bột ớt trong nước sốt.
  • Làm nóng chảo với một chút bơ, cho phần tỏi băm đã chuẩn bị ở ban đầu vào phi thơm rồi cho mực vào trộn cùng nước sốt. Lưu ý đảo mực liên tục để sốt ngấm đều trên các miếng mực. 
  • Đảo đến khi nước sốt sệt lại và bám đều vào miếng mực là được. Vớt mực ra đĩa rồi rắc thêm mọt ít vừng lên là được.

2. Món khô mực chua ngọt – món ngon từ mực khô

Nguyên liệu làm mực khô chua ngọt

  • Mực khô loại lớn
  • Dứa
  • Cà chua
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm
  • Hành khô
  • Tỏi băm

Các bước chế biến mực khô chua ngọt

  • Mực đem ngâm với nước nóng khoảng 30 phút, sau đó bỏ phần xương mực đi. Kiểm tra khi mực đủ độ mềm thì bắt đầu xé mực thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua và dứa bạn rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.
  • Làm nóng chảo với dầu ăn (hoặc bơ lạt), phi thơm hành, tỏi cho thơm. Tiếp theo cho mực khô vào đảo cùng với một chút đường và mắm. Lưu ý mắm chỉ làm dậy mùi thơm của món ăn, không nên cho nhiều vì mực đã mặn sẵn rồi.
  • Cuối cùng bạn cho dứa cùng cà chua vào đảo mềm, nêm lại gia vị một lần nữa rồi tắt bếp.
  • Bạn cho mực ra đĩa, rắc thêm tiêu và hành lá lên trên rồi thưởng thức.

3. Món mực khô rang muối – món ăn ngon lạ miệng từ mực

Nguyên liệu làm mực khô rang muối

  • Mực khô
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường,
  • Ớt, tỏi, hành khô
mực khô rang muối, lát chanh
Mực khô rang muối khó cưỡng nhâm nhi

Cách chế biến mực khô rang muối

  • Mực đem ngâm cho mềm, xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Tỏi, hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Pha nước chấm tỏi ớt: trộn tỏi băm, ớt băm, đường, mắm thành một hỗn hợp vừa miệng.
  • Tiếp theo đem mực đi chiên sơ rồi vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. 
  • Đổ nước chấm đã pha vào chảo, đun lửa nhỏ cho sôi rồi đổ mực vào đảo đều đến khi sốt bám vào mực là được.

4. Món mực khô sốt thái – món ăn đưa cơm từ mực

Nguyên liệu làm mực khô sốt thái

  • Mực khô
  • Mạch nha
  • Gia vị: dầu ăn, dầu mè
  • Tương ớt, riềng, gừng, lá chanh tươi.

Cách bước làm mực khô sốt thái

  • Mực đem nướng sơ cho mềm, bỏ xương mực rồi đập mực cho mềm. Khi mực đủ mềm thì xé chúng thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Trộn mạch nha, nước sôi, tương ớt, tỏi băm, dầu ăn, gừng, riềng, dầu mè vào với nhau để tạo thành một hỗn hợp cho sốt mực khô. 
  • Cho mực vào bát, đổ phần sốt đã chuẩn bị vào trộn đều rồi cho ra đĩa. Rắc thêm một chút mè rang, rau thơm và thưởng thức.

5. Món cháo huyết mực khô – món ăn bổ dưỡng từ mực

Nguyên liệu làm cháo huyết mực khô

  • Mực khô
  • Gạo nếp, gạo tẻ
  • Tiết lợn
  • Giá
  • Hành khô, hành lá, gừng
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm, rượu trắng
bát cháo mực khô và huyết lợn trên bàn
Món cháo huyết mực khô ăn sáng rất phù hợp

Hướng dẫn làm cháo huyết mực khô

  • Mực đem ngâm với rượu pha loãng khoảng 30 phút để mực mềm ra, tiếp đến xé mực thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Gạo đem ngâm rồi vo sạch, nếu muốn ăn cháo nhuyễn bạn có thể giã gạo cho nhỏ. 
  • Cho dầu ăn vào nồi, đổ gạo vào đảo một chút cho thơm rồi đổ nước vào ninh cháo. Khi cháo chín nêm thêm gia vị cho vừa miệng là được.
  • Phi thơm tỏi băm rồi cho mực vào xào thơm, nêm thêm một chút mắm và đường. Khi chín thì cho mực vào nồi cháo ninh tiếp.
  • Tiết lợn bạn đem luộc sơ rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn. Trước khi thưởng thức cho tiết vào nồi cháo đun thêm một lúc rồi tắt bếp thưởng thức.
  • Cháo huyết mực khô sẽ ngon hơn nếu được ăn kèm với các loại rau thơm, rắc lên trên một ít hành lá.

Chỉ với những bước vô cùng đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm bạn đã có thể tự chế biến những món ngon từ mực khô. Chúc bạn thành công với 5 công thức nấu ăn từ mực khô trên đây.

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0947 211 899

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0974 863 889

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi