Hướng dẫn 4 cách chế biến sá sùng tươi cho các bạn chưa biết

sá sùng, sá sùng tươi

Sá sùng là món quà quý mà thiên nhiên vùng biển ban tặng cho con người. Đây là món ăn đặc sản được dùng để bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Sá sùng tươi được chế biến thành các món ăn đa dạng và bổ dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chế biến sá sùng tươi cho các bạn chưa biết, cùng tham khảo nhé!

1. Sá sùng làm nên đặc trưng của nước phở

Sá sùng từ xưa đã được ví như một loại “mì chính” tự nhiên, sá sùng được dùng chế biến nước phở, tạo nên hương vị rất đặc trưng và cho vị ngọt thanh.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

  • Sá sùng tươi: 0.2 kg
  • Xương bò: 1 kg
  • Thịt bò: 1 kg
  • Hành, gừng, quế, thảo quả
  • Rau thơm, chanh, ớt
  • Phở
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm
sá sùng, sá sùng khô
Sá sùng tươi Quảng Ninh

Cách thực hiện chế biến món ăn sá sùng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sá sùng tươi rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 đến 4 cm, lộn ruột sá sùng để làm sạch cát. Đây là bước quan trọng nhất, nên làm bước này thật cẩn thận nếu không sá sùng chứa cát sẽ làm mất đi độ ngon của món ăn.

Xương bò và thịt bò rửa sạch, trần qua nước nóng rồi để ráo nước.

Các loại rau thơm làm sạch và để ráo nước.

Bước 2: Làm nước dùng

Xương bò và thịt bò đem luộc, vớt phần bọt đi. Khi phần thịt bò đã chín thì vớt ra thả vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo. Cho sá sùng vào ninh, sau đó cho thảo quả, hành, gừng vào nồi nước đun cùng để tạo độ thơm cho nước dùng. Ninh đến khi phần xương và sá sùng ra hết chất ngọt thì nêm nếm lại một lần nữa.

Thái thịt bò đã luộc mỏng và xếp ra đĩa cùng với rau sống.

Phở đem đi trần qua nước nóng rồi cho vào bát, thêm thịt và rau mùi, hành vào rồi chan nước dùng lên bát phở và thưởng thức cùng với rau sống, thêm chanh ớt tùy khẩu vị.

Sá sùng | Con sá sùng
Sá sùng nấu nước phở

2. Sá sùng nấu canh lá lốt

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn

  • Sá sùng tươi: 300 gam
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành khô: 1/2 củ, tỏi 2 nhánh
  • Lá lốt, rau mùi
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn

Các bước thực hiện chế biến sá sùng nấu canh lá lốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cát trong ruột sá sùng, trần qua sá sùng với nước nóng rồi cắt thành khúc 3 tới 4 cm.

Cà chua rửa sạch và bổ cau, tỏi và hành khô làm sạch, băm nhỏ; lá lốt rửa sạch và thái nhỏ.

canh sá sùng nấu lá lốt, món ăn
Sá sùng nấu canh lá lốt

Bước 2: Chế biến món ăn

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và cho hành tỏi vào phi vàng lên. Sau đó cho sá sùng và đảo qua, thêm chút mắm, muối và hạt nêm rồi đảo cho ngấm ra vị thì cho ra bát.

Tiếp tục phi hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm nước đun đến khi sôi, cho sá sùng vào và nêm nếm lại cho vừa ăn, khi sá sùng chín và cà chua nhừ thì cho lá lốt vào, đun sôi và tắt bếp.

Múc thành quả ra bát và thưởng thức thôi.

3. Sá sùng xào su hào và cà rốt

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

  • Sá sùng tươi: 200 gam
  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành khô
  • Cần tây, tỏi tây và rau mùi
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm và hạt tiêu
Sá sùng - mì chính siêu đắt đỏ của giới nhà giàu
Sá sùng xào su hào, cà rốt

Các bước thực hiện chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch sá sùng và trần qua sá sùng tươi với nước sôi.
  • Các loại củ gọt sạch vỏ và rửa sạch, thái mỏng; hành khô và rau thơm thái nhỏ.
  • Cần tây, tỏi tây nhặt sạch và thái khúc vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành chế biến

Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng, cho hành khô vào phi vàng, cho sá sùng vào đảo qua, rồi cho su hào và cà rốt vào, nêm nếm các gia vị cho vừa ăn, tiếp đó cho cần tây và tỏi tây vào đảo đều tay, khi các nguyên liệu đã chín thì cho rau thơm lên trên. Bắc ra và cho ra đĩa, thêm chút hạt tiêu và thưởng thức.

4. Món cháo sá sùng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sá sùng tươi: 200 gam
  • Gạo nếp: 100 gam
  • Rau cải, hành khô
  • Nước mắm, muối, hạt nêm

Các bước tiến hành thực hiện chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch sá sùng, trần qua nước nóng và cắt khúc.
  • Vo gạo và cho vào ninh cho hạt gạo bung nở đều
  • Rau cải rửa sạch và thái nhỏ

Bước 2: Tiến hành nấu cháo sá sùng

Cho chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm và cho sá sùng vào đảo cho săn lại. Rau cải xào sơ lên.

Ninh cháo nhừ thì cho sá sùng xào và cho rau cải vào đun chín thì tắt bếp và cho cháo ra bát, thêm chút hạt tiêu và thưởng thức.

Cháo sá sùng
Món cháo sá sùng

Mua sá sùng tại Hải sản Ông Ba

Hiện nay tại các cơ sở ngoài việc cung cấp sá sùng tươi thì sá sùng khô được chế biến và làm sạch sẵn để dễ dàng cho việc sử dụng của khách hàng. Tại cửa hàng Hải sản Ông Ba sá sùng khô được lấy từ sá sùng tươi tại biển Quảng Ninh, uy tín và chất lượng. Để biết thêm thông tin và chọn mua sản phẩm vui lòng liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính

  • Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.
  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0947211899

Chi nhánh

  • Tầng 1, Số nhà 24C/23/38 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.
  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0974863889

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi