Bà bầu có ăn được sá sùng không? Sá sùng khô và mắm sá sùng mua ở đâu?

Sá sùng được cho là một loại động vật biển thân mềm, dạng ống, không xương sống, sống ở dưới lớp cát dày ngoài biển.Kích thước mỗi con sá sùng dài khoảng 5-10cm, đường kính từ 1-2cm.  Sá sùng có nhiều tên gọi khác nhau: Giun biển, Sâu đất, Sâm biển… Tuy là một động  vật nhỏ bé nhưng Sá sùng có rất nhiều dinh dưỡng đấy nhé.[1

Bà bầu có ăn được Sá sùng không?

Để trả lời được câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu dinh dưỡng có trong sá sùng

Dinh dưỡng trong sá sùng có tới 18 loại acid amin tự do (chiếm đến 10,3%) trong đó glycin chiếm 3,2%, alanin chiếm 2,5%, glutamin chiếm 0,25%, succinic chiếm 0,35%. Trong số 18 acid amin có tới 8 loại là không thể thay thế phải dung nạp từ thực phẩm. Sá sùng còn rất giàu taurin (3,2%), chất khoáng (1,2%) với 17 nguyên tố khoáng. Sá sùng còn có thể dùng để chữa các loại bệnh như: Nóng trong cơ thể hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm, ho khạc đờm nhiều do phế hư, tiểu đêm nhiều, răng lợi sưng đau..Đây là các loại dưỡng chất rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai. Nên các bà bầu ăn sá sùng thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, lại phòng tránh được một số  bệnh thông thường mà các bà bầu hay mắc phải: Ho, tiểu nhiều. Vậy nên các bà bầu ăn sá sùng là món ăn bổ dưỡng cho thai nhi nhé, không phải kiêng khem gì cả.

Con sá sùng (địa sâm) cường dương, bổ thận cực mạnh

Sá sùng tươi vừa được đào lên từ dưới lớp cát biển.

Các món ăn chế biến từ Sá sùng tươi và khô

Vì sá sùng sống dưới lớp cát biển nên trong thân nó có chứa rất nhiều cát nhé các mẹ. Nên việc đầu tiền phải làm là dùng một dụng cụ như chiếc đũa lộn ngược ruột con sá sùng ra ngoài, rồi rửa sạch cho hết cát. Nếu khâu này làm không sạch thì khi ăn sẽ bị sạn đó nhé. Sá sùng có 2 loại. Các món ăn chủ yếu được chế biến từ sá sùng tươi và sá sùng được phơi sấy khô.

Sá sùng tươi:

Sá sùng tươi: Chúng ta làm được một số món ăn khác nhau như xào, nấu canh, làm nộm, Sá sùng có thể xào với rau củ như su hào, cần ta, rau muống, ngọn và quả su su… Sá sùng nấu canh với lá lốt là hợp nhất. Còn món nộm thì trộn với Su hào, đu đủ,cho thêm chút cà rốt và rau thơm thì vị ngọt thanh của sá sùng không lẫn đi đâu được. Ngoài ra còn có một món đặc sắc được chế biến từ sá sùng đó là mắm sá sùng. Đối với bà bầu ăn món ăn chế biến từ sá sùng tươi rất tốt.

Sá sùng khô:

Sá sùng khô: Đây là cách sơ chế phổ biến nhất để bảo quản được lâu và chế biến được nhưng món ăn ưa chuộng nhất trong thế giới ẩm thực. Khi con sá sùng sơ chế làm sạch sẽ được mang đi phơi nắng hoặc sấy khô. Sá sùng khô có thể làm được các món như: Sá sùng rang, sá sùng nướng, sá sùng nấu cháo, sá sùng nấu nước dùng phở…Khi rang cho một chút dầu ăn hay mỡ vào chảo đúng cho nóng già rồi đổ sá sùng vào đảo đều tay khi thấy có màu vàng đều là chín giòn, sá sùng nướng bằng lò vi sóng hoặc trên than hồng, 2 món này chấm tương ớt chua ngọt rất ngon nhé. Để nấu cháo thì cho sá sùng khô vào ninh cùng với gạo. gạo nhừ sá sùng mềm tiết ra nước ngọt đặc trưng của sá sùng khô ăn rất béo ngầy và  ngọt thanh, khi ăn kèm với chút tiêu xay thì rất tuyệt vời. Còn dùng để nấu nước dùng chan phở thì sá sùng khô phải nướng giòn giã dập ra rồi hãy thả vào nồi nước dùng nhé các mẹ. Các bà bầu ăn những món ăn này rất bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Chảy nước miếng

Canh sá sùng lá lốt thơm ngon.

Mắm sá sùng và sá sùng khô mua ở đâu?

Với mắm sá sùng: Đây là một món ăn mới thịnh hành trong thơi gian gần đây nên có thể nhiều người chưa được thưởng thức. Nhưng thực sự món mắm sá sùng rất đặc biệt khác hẳn với các loại mắm khác. Hương vị đặc trưng của sá sùng, có vị ngọt thanh, chất mắm thì đặm đà đặc sắc khó diễn tả được hết mùi vị của loại mắm này. Sá sùng được tẩm ướp gia vị truyền thống cùng với một lượng muối nhất định để lâu ngày tiết ra nước cốt, chắt lấy nước cốt đó làm mắm. Cách dùng và chế biến mắm sá  sùng cũng giống như các loại mắm thông dụng khác.

Sá sùng khô: là đặc sản chỉ có của vùng biển, cách bắt lại thủ công nên khối lượng không được nhiều do vậy giá cả của sá sùng không hề rẻ nhất là sá sùng khô. Nhưng số lượng con sá sùng khô trong 1 kg cũng tương đối nhiều nên có thể chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ. Do giá cả đắt đỏ có thời gian lên đến 4.500.00 đồng/ kg và thấp nhất cũng phải tầm 1.800.000 đồng/ kg nên không phải ai cũng có thể mua được nhất là vào dịp tết nguyên đán. Nhưng các bà bầu yên tâm là sá sùng khô có bán lẻ nhé nên các mẹ có thể thi thoảng mua về ăn vẫn vừa túi tiền đấy ạ. Cũng như sá sùng tươi thì sá sùng khô của Vân Đồn, Cô Tôm Quan Lạn Quảng Ninh là ngon nhức nách đấy các mẹ bầu ạ, ngoài ra một số nơi khác cũng có nhưng không thể ngon bằng mấy địa chỉ trên. Các bà bầu có thể tìm mua sá sùng khô của các địa phương đó ở các nhà phân phối hay các đại lý trên toàn quốc nhé. Một địa chỉ uy tín cung cấp sá sùng khô các bà bầu có thể tham khảo tại đây:

Cửa hàng hải sản khô: Hải Sản Ông Ba.

Website: https://haisanongba.vn/
Địa chỉ: Lô C122, Sunworld Ha Long Park, Hạ Long, Phường Bãi Cháy, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.
Điện thoại: 0947211899
Email: haisanongba@gmail.com

 

2,750,000
2,500,000
5,000,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi