Bí quyết chế biến mực một nắng nướng muối ớt xanh ăn là thèm

đĩa mực một nắng nướng trên bàn

Mực một nắng” có lẽ không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là những người dân đến từ vùng biển. Trên thị trường hiện nay, mực là một trong những loại hải sản có giá trị cao. Không chỉ ngon ở chất lượng mà nó còn đem lại cho người tiêu dùng chất dinh dưỡng cực kỳ lớn.

Thế nào là mực một nắng?

Mực một nắng là món ăn đặc trưng của người Việt Nam, nó có dạng khô đặc biệt. Để có thể làm được mực một nắng ngon, người ta sẽ đem rửa bằng nước muối biển, sau đó đem ra phơi dưới ánh nắng. Phải chọn những nơi có nắng và nắng to để mực có thể ngon hơn. Điều quan trọng ở đây mà người ta hay bảo mực một nắng chính là việc chỉ phơi nó dưới một cái năng mà thôi. 

Mực nó cũng có khá nhiều loại, nhưng ngon nhất chắc vẫn là mực ống và mực lá. Nếu để làm mực một nắng thì người ta thường chọn mực lá bởi thịt nó dài và ngon ngọt hơn mực ống. 

Cách chế biến mực một nắng nướng muối ớt xanh 

Nguyên liệu chế biến món ăn

  • Mực một nắng: 330g
  • Ớt sừng đỏ: 1 quả
  • Rau mùi

Làm sốt muối ớt xanh

  • Ớt xiêm xanh: 10g
  • Nước cốt nhanh: ½ thìa
  • Đường: ½ thìa
  • Muối: ½ thìa
đĩa mực một nắng nướng trên bàn
Mực một nắng nướng muối ớt xanh

Thực hiện cách nướng mực một nắng muối ớt xanh như sau:

  • Mực được rửa sạch khô ráo, cho lên vỉ nướng và kẹp lại
  • Làm sốt muối ớt xanh bằng cách cho ớt xiêm xanh, nước cốt chanh, đường và muối. Tất cả đều cho vào máy và xay nhuyễn làm sao cho nó mịn. 
  • Phết sốt muối ớt xanh đều tất cả lên hai mặt của mực. Đặt chúng lên bếp than nướng.
  • Trái ớt sừng đỏ được bỏ ruột, thái thành những sợi mỏng
  • Rau mùi được bỏ rễ và thái thành từng khúc vừa ăn
  • Mực nướng được thái theo chiều ngang, xếp nó ra một chiếc đĩa, rắc thêm sợi ớt vừa cắt và cho lên ít rau mùi. 

Cách chọn mực một nắng

Để chọn mực một nắng ngon bạn nên chọn những con vừa vừa, có thịt trắng trông đầy đặn và dày.

Mực sẽ được đem nướng, bạn đừng để than quá đỏ, nướng sẽ nhanh hơn và nhớ phải lật qua lật lại để nó được thấm đều gia vị. Nướng tới lúc chín, nếu để quá lâu sẽ dai và không ngon. 

Đĩa mực một nắng nướng trên bàn
Đĩa mực một nắng nướng

Giá trị dinh dưỡng của mực một nắng

Làm tăng sức khỏe, tăng trí lực và đặc biệt nó chứa những chất như peptit có tác dụng chống độc và chất phóng xạ cực tốt. 

Nó được xem là bài thuốc chữa trị được nhiều bệnh trong Đông y.

Với 100g ăn được của mực sẽ có tới: 300g calo, 400g nước, 4,5g chất béo có trong một con mực tươi, 60,1g chất đạm, 2,5g chất đường bột và không có chất xơ. 

Trong mực có chứa nhiều chất khoáng vi lượng quý hiếm như: Fe(sắt), Kẽm, mangan, selen… và còn cả hormon nam testosterone.

Mực có thể cung cấp cho cơ thể một lượng lớn khoáng chất trong việc hấp thụ cũng như lưu trữ, trao đổi chất của sắt và hình thành từ hồng cầu. Thiếu máu cũng đồng nghĩa với việc bạn đang thiếu đồng. 

Ngăn ngừa viêm khớp

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những ai bị viêm khớp có dạng thấp ở mức độ selen trong máu. Selen chính là chất chống oxy hóa làm giảm các triệu chứng của viêm khớp bằng nhiều cách kiểm soát tế bào gốc tự do trong cơ thể. 

mực một nắng trên bàn
Sử dụng mực một nắng như một liều thuốc bổ

Duy trì nét đẹp cho da

Mực còn có công dụng làm duy trì cơ bắp, tóc và móng tay móng chân. Bởi nó mang lại một hàm lượng protein dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bạn. Một trong những lợi ích hết sức quan trọng giữ cho da và móng tay chân luôn được khỏe mạnh. Những nguồn cung cấp protein dồi dào từ nguồn động vật trong đó cũng phải kể đến tên mực. 

Tốt cho tim mạch

Đây là nguồn cung cấp cho bạn vitamin B12 dồi dào, một trong những chất dinh dưỡng đã chúng minh làm giảm nồng độ axit trong cơ thể, dư thừa homocysteine có thể thúc đẩy xơ vữa động mạnh, tăng khả năng – nguy cơ dẫn tới đột quỵ, tai biến mạch máu não và gây nên nhiều bệnh. 

Tăng cường tốt hệ miễn dịch

Những cá nhân bị thiếu kẽm thường sẽ thấy có hệ miễn dịch kém, dễ bị tấn công bởi nhiều bệnh truyền nhiễm. Mực chính là nguồn cung cấp khá dồi dào loại bỏ khoáng chất này ra khỏi cơ thể bạn.

Mực một nắng được xem là món quà được mang tặng từ thiên nhiên ưu ái dành tặng cho vùng biển của Việt Nam. Hiện nay, mực một nắng được rất nhiều người ưa chuộng. Đúng chuẩn là mực một nắng từ lâu đã trở thành món ăn hết sức đặc biệt, bạn có thể sử dụng chúng để biến tấu ra nhiều món ngon khác nhau. Hải sản ông Ba xin chia sẻ cho bạn một chút về công dụng của mực một nắng. 

Bật mí cho những cánh đàn ông chính là việc sử dụng mực một nắng làm miếng mồi cho những tiệc bia hơi, hay chén rượu đều rất hợp lý nhé! 

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0947 211 899

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0974 863 889
300,000
Đặc biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call

Bấm để gọi