Cách chế biến sá sùng đơn giản, bổ dưỡng cho gia đình 

túi sá sùng khô

Nhắc đến những loại hải sản quý chắc hẳn không thể không nhắc đến sá sùng, nó không chỉ đem lại nguồn  dinh dưỡng dồi dào mà còn là còn là bài thuốc quý của dân gian. Đối với một số ít, thì đây chắc hẳn là một cái tên đang hoàn toàn xa lạ, hiểu được thắc mắc này. Hôm nay, Hải sản Ông Ba sẽ cùng các bạn tìm hiểu về và chỉ ra cách chế biến sá sùng như nào nhé!

Đặc điểm về đặc sản sá sùng đắt giá

Sá sùng thường được mọi người biết đến như: loài giun biển, bi bi, mồi… Nó có mặt ở nhiều địa phương giáp cửa biển như Quảng Ninh, Nha Trang hay Côn Đảo. Loại sá sùng đặc biệt mà hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn chính là “sá sùng Quảng Ninh”. 

Đây là loài động vật có màu đỏ nâu, nhìn qua sẽ thấy khá giống với loài giun đất, thân mình có nhiều đường vân li ti nhưng kích thước sẽ to hơn con giun một chút. Kích thước trung bình của loài này rơi vào khoảng từ 5-10cm, một số con đặc biệt hơn thì thường có chiều dài khoảng từ 15-40cm.

Người ta thường bắt sá sùng vào mỗi buổi sáng sớm tinh mơ, người dân biển Quảng Ninh sẽ phải lần theo dấu vết của nó vào những lúc thủy triều xuống, đào sâu một chút thì sẽ có thể bới được sá sùng. Thức ăn chính của loài này là những loài phù du nhỏ sống trong nước. 

sá sùng khô trên bàn
Hình ảnh sá sùng khô hải sản đắt giá hảo hạng

Sá sùng có đem lại vô cùng nhiều chất dinh dưỡng có giá trị như: axitamin, glyxin, glutamin…và còn nhiều loại khoáng chất khác nhau. Theo Đông y, sá sùng được xem như một bài thuốc quý nhằm bồi bổ sức khỏe, bổ dương khí và trị chứng tâm hàn.

Ngày xưa, sá sùng chính là nguyên liệu làm nên nước phở thơm ngon đặc trưng, bát phở nào có dùng được làm từ sá sùng thì thật sự rất tuyệt vời bởi nó có vị ngon ngọt không thể tả xiết. Đây còn là một loại thực phẩm chuyên dùng để tiến vua quan ngày xưa. 

Ngày nay, việc sá sùng ngày càng ít đi khiến giá trị của nó lại được tăng vọt, ta thấy nó gần như không được liệt vào danh sách những món ngon hàng ngày mà chỉ có thể nằm trên thực đơn của nhiều nhà hàng lớn, nổi tiếng. Hiện nay, theo được biết 1kg sá sùng có thể bằng một chỉ vàng. 

Cách chế biến sá sùng

Để chế biến sá sùng cũng đòi hỏi chúng ta cần phải có sự tỉ mỉ và chi tiết bởi chúng ta có thể sẽ phải vật lộn với chúng, xà xát từ bên ngoài vào bên trong không để còn lại hạt cát nào, đặc biệt sá sùng là loại rất tanh. 

Phải rửa cho tới khi sá sùng của bạn được chuyển sang màu hồng mới được. Sá sùng tươi thì được chế biến ra thành nhiều món khác nhau như: xào, chiên, nướng tất cả đều được. Để chế biến sá sùng tươi, chúng ta phải rửa cho thật sạch sau đó hãy đem nguyên liệu rang trên bếp sao nó nó khô rồi bỏ ra một chiếc rổ, xoa hết những hạt cát nhỏ còn bám. 

Bạn có thể dùng nó làm gỏi, nướng bóp thêm một chút chanh, ít rau thơm và tiêu. Bản thân sá sùng vốn đã có vị thanh thanh ngọt ngọt càng nhai bạn sẽ muốn ăn thêm và ăn mãi.

Cách nấu nước phở từ sá sùng đặc biệt

canh sá sùng khô
Chế biến sá sùng thành nhiều món ăn ngon

Như chúng ta đã biết công dụng cũng như lợi ích mà sá sùng đem lại, tuyệt nhiên để đem nó chế biến thành bát nước dùng cho phở thì tuyệt vời còn gì bằng. Hải Sản Ông Ba sẽ chỉ cho bạn cách nấu nước dùng cho phở từ sá sùng đặc biệt hảo hạng ăn vào một lần mà chỉ muốn ăn mãi.

Nguyên liệu chuẩn bị chế biến

  • Nước dùng cho phở
  • Sá sùng: 0,2kg
  • Xương bò:1kg
  • Thịt bò: 1kg
  • Gừng, quế, quả thảo, hành hương
  • Gia vị gồm: tiêu, bột nêm, mắm
  • Phở là thứ không thể thiếu
  • Rau thơm
  • Chanh

Cách chế biến nước phở với sá sùng

  • Đem sá sùng rửa sạch cắt nhỏ khoảng từ 2 đốt ngón tay, cho vào chảo rang cho đến khi cat ra hết. Khi rang đừng quên lấy kéo để cắt dọc thân sá sùng để làm sạch cát nhất có thể
  • Lọc thịt chặt thành từng  khúc chừng 2 đốt,rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập thịt luộc sơ sơ rồi vớt ra bỏ vào một cái đĩa
  • Sá sùng, thịt bò cùng với xương bò cho vào nồi luộc cùng. Nêm gia vị và nước mắm sao cho vừa ăn, tùy vào khẩu vị của từng người. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn hãy cho thảo  quả, gừng, hành vào nấu cùng.
  • Khi thịt vừa mềm vớt ra cho thêm nước lạnh vào, đến khi thịt đã nguội dần thì vớt ra để ráo nước rồi thái từng miếng mỏng vừa ăn. 
  • Cùng lúc đó vớt ra những loại rau như: quế, hồi, rau mùi ra một chiếc đĩa
  • Ninh xương bò cho nhừ để lấy được những chất ngọt từ bên trong xương ống, khi xương và sá sùng đã ra hết chất ngọt đem nêm một ít gia vị vừa ăn rồi đun sôi vặn nhỏ lửa.
  • Đem phở trần qua với nước nóng, thịt chín được thái mỏng đem xếp thành hàng nhớ cho thêm rau mùi vào để ngon hơn nhé!
  • Tùy vào khẩu vị của mỗi người có thể thêm chanh, tiêu cay hoặc một ít tương cay cay. 
  • Thưởng thức ngay bát phở khi còn nóng hổi nhé
sá sùng khô
Mua sá sùng khô thực hiện các món ăn yêu thích bạn nhé

Trên đây là một vài nét sơ lược qua về con sá sùng bao gồm những đặc điểm cơ bản, về giá trị cũng như cách chế biến nó thành nước dùng phở đặc biệt, hảo hạng. 

Hy vọng bài viết này của Hải sản ông Ba đã giúp cho bạn có thêm nhiều hiểu biết cũng như cách làm sao để nấu một tô phở ngon đãi gia đình. Đây là một cá được xem là quý và khá đắt đỏ trên thị trường Việt Nam, nếu được mua về để làm quà thì thật sự là điều tuyệt vời.

Đặt hàng mua ngay sá sùng tại thông tin bên dưới đây hoặc qua đường link: https://haisanongba.vn/danh-muc/sa-sung/

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0947 211 899

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0974 863 889
Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi