2 cách chế biến chả mực đơn giản cực ngon tại nhà

đĩa chả mực và đĩa bánh cuốn trên bàn

Chả mực là một món ăn nổi tiếng gắn liền với vùng đất du lịch Hạ Long. Đặc biệt, chả mực còn vinh dự được góp mặt trong top 10 món ăn ngon nhất tại Việt Nam, rất được thực khách nước ngoài ưa chuộng. Từ chả mực chúng ta có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau chiêu đãi cả gia đình.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hải sản Ông Ba đi tìm hiểu 2 cách chế biến chả mực đơn giản cực ngon tại nhà.

chả mực
2 cách chế biến chả mực đơn giản cực ngon tại nhà

1. Chế biến chả mực truyền thống

Nguyên liệu cần thiết

  • 1 con mực mai tươi ngon
  • Thịt ba chỉ
  • Tôm biển
  • Hành tím, tỏi, ớt sừng, hành lá, chanh
  • Các gia vị nêm nếm cơ bản 

Cách làm món chả mực truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực mai sau khi mua về cần đem đi sơ chế sạch sẽ, lọc bỏ túi mực và nội dạng. Dùng muối chà sát xung quanh phần thân mực hoặc sử dụng rượu trắng pha loãng để ngâm giúp khử mùi tanh đặc trưng, sau đó đem đi rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành từng miếng vừa miệng ăn. 

Thịt ba chỉ ngâm với nước muối loãng, cắt thành những miếng dày nhỏ. Tôm lột vỏ, rút chỉ và rửa sạch với nước, băm nhuyễn. 

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn. Hành lá, ớt sừng rửa sạch, cắt góc, xắt nhỏ. 

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Tất cả nguyên liệu sau khi đã sơ chế ta cho vào máy xay để xay nhuyễn tất cả thành một hỗn hợp đặc sệt, sau đó cho ra bát lớn, nêm nếm các gia vị cơ bản tuỳ theo ý thích và trộn đều.

Sử dụng máy xay có thể giúp tiết kiệm thời gian rất tốt, tuy nhiên sẽ không tạo được độ dẻo giống như giã tay truyền thống. 

Nếu sử dụng cối giã tay, hãy trộn và ướp gia vị trước khoảng 30 phút. Giã tay sẽ giúp mực được nhuyễn và có độ dẻo tốt hơn

chả mực đóng gói
2 cách chế biến chả mực đơn giản cực ngon tại nhà

Bước 3: Chiên chả mực

Sử dụng bao ni lông găng tay để tạo hình và chiên chả mực. Quết một lớp mỏng dầu ăn vào bao tay để khi nặn không bị bết dính nguyên liệu. 

Hãy lấy một lượng chả mực vừa đủ, tạo thành hình tròn, độ dày vừa phải, cứ thế cho đến khi hết nguyên liệu thì đem chả mực đi chiên đến khi vàng đều hai mặt là có thể thưởng thức.

Cách bảo quản chả mực

Thông thường, chả mực sẽ thường ít làm để ăn hết một lần, vì vậy nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản trực tiếp trong ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn thưởng thức chỉ cần đem ra rã đông và chiên qua lại một chút trong chảo là có thể sử dụng được.

Chả mực chỉ nên bảo quản từ 2-3 tuần để giữ được hương vị thơm ngon nhất.

2. Chế biến bánh cuốn chả mực

Nguyên liệu cần thiết

Phần bột bánh: 

  • Bột gạo, bột năng, bột ngô
  • Nước lọc
  • Dầu ăn, muối

Phần nhân bánh: 

  • Thịt nạc vai xay nhỏ
  • Nấm hương
  • Mộc nhĩ
  • Các gia vị nêm nếm cơ bản 

Và nguyên liệu cuối cùng là chả mực Hạ Long

Cách làm món bánh cuốn chả mực

Bước 1: Chế biến chả mực

Đối với chả mực, bạn có thể tự chế biến tại nhà theo cách làm đã hướng dẫn ở trên hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng phân phối uy tín. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Hoà tan bội năng, bột gạo cùng bột ngô với nhau và ngâm trong 20 – 30 phút cho bột nở hết ra, cho thêm một chút muối vào hoà tan. 

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước ấm để nở to ra, sau đó đem đi rửa lại với nước sạch và xắt nhỏ. Thịt xay đem ướp với các gia vị cho vừa miệng ăn. 

đĩa bánh cuốn chả mực
2 cách chế biến chả mực đơn giản cực ngon tại nhà

Bước 3: Chế biến bánh cuốn

Hành khô bóc vỏ, xắt nhỏ. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho hành vào đảo đều đến khi chuyển vàng thì vớt ra để riêng. Không nên để hành vàng sẫm rồi mới vớt ra vì khi hành nguội thường sẽ đậm màu hơn.

Để làm vỏ bánh cuốn, ta phải sử dụng một chiếc chảo chống dính. Thực hiện các thao tác tráng một lớp mỏng dầu ăn, sau đó lại tráng một lớp bột mỏng dàn đều khắp mặt chảo, đậy vung từ 15 – 20 giây là vỏ bánh chín. 

Khi vỏ bánh chín thì đặt ra mâm, bỏ một chút thịt băm xay nhuyễn vào rồi nhanh tay cuộn thành hình lúc bánh còn nóng. 

Bước 4: Pha nước mắm

Pha nước mắm theo tỷ lệ tuỳ ý, vừa với khẩu vị với các nguyên liệu bao gồm: chanh, đường, nước lọc, mắm, ớt, hạt tiêu,….

Bánh cuốn chả mực là món ăn nổi tiếng đặc biệt là ở Hạ Long, là sự kết hợp hoàn hảo của bánh cuốn mềm dai cùng những chiếc chả mực dai giòn, đậm đà hương vị biển. 

Địa chỉ cung cấp chả mực thơm ngon

Hải sản Ông Ba tự hào là một trong những địa điểm hàng đầu trong việc cung cấp các dòng sản phẩm đồ hải sản Hạ Long, với nhiều sản phẩm đa dạng như: cá bò khô, cá chỉ khô, cá thu một nắng, mực rim me, sá sùng,… trong đó có chả mực khô.

Bên cạnh các sản phẩm tốt, chúng tôi còn đem đến mức giá phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

hộp chả mực
2 cách chế biến chả mực đơn giản cực ngon tại nhà

Hãy đến với Hải sản Ông Ba để tận hưởng sự phục vụ hoàn hảo. Mọi thông tin xin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

– Trụ sở chính:  Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0947211899

Trụ sở Hà Nội: Tầng 1, Nhà Adver, 4/46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0974863889

Qua bài viết trên đây đã gửi tới các bạn 2 cách chế biến chả mực đơn giản cực ngon tại nhà. Với những chia sẻ hữu ích này, mong rằng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chế biến các món ăn ngon cho gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi