Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon đơn giản tại nhà

tay nặn chả mực, cái chày giã mực trong cối, chữ, text

Chả mực, một đặc sản phổ biến của tỉnh Quảng Ninh, là một điểm thu hút khách du lịch. Các món ăn được phục vụ tốt nhất với cơm cuộn hoặc xôi trắng. Hương vị béo ngậy và ngọt ngào của mực hòa quyện với hương vị thơm của gạo nếp, khiến món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn khách du lịch gần xa. Dưới đây Hải sản Ông Ba xin gửi đến bạn cách làm chả mực Quảng Ninh ngon đơn giản tại nhà.

Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon

Chả mực giã tay có thể được tìm thấy ở các thành phố khác nhưng món ăn được làm từ mực tươi ở bãi biển Hạ Long có hương vị đặc biệt làm cho nó khác biệt với những vùng miền khác. Do đó, món ngon Việt Nam được chọn là một trong 100 món ăn hàng đầu châu Á. Để làm chả mực Quảng Ninh ngon đúng vị, hãy chuẩn bị nguyên liệu và áp dụng công thức dưới đây.

tay nặn chả mực, chả mực giã tay
Học cách làm chả mực giã tay Quảng Ninh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực mai: 1kg
  • 100 gram thịt ba chỉ
  • 100 gram tôm biển
  • 2 – 3 củ hành tím
  • 2 củ Tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 quả chanh
  • Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm chả mực Quảng Ninh

túi chả mực giã tay
Túi chả mực giã tay đóng gói tại cửa hàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên là bước sơ chế mực. Bước đầu tiên cũng là bước vô cùng quan trọng bởi mực có sạch thì chả mực mới không bị tanh và có vị thơm chuẩn xác. Bạn làm sạch mực mai bằng cách loại bỏ túi mực, phần da mực và phần nội tạng. Để khử mùi tanh của mực, bạn cho mực vào nước muối pha loãng và rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Để sạch hơn, bạn có thể dùng rượu trắng để làm sạch mực. Để mực ráo nước rồi cắt mực thành các miếng nhỏ. Có rất nhiều khách hàng hỏi Hải sản Ông Ba rằng không biết chả mực làm từ mực gì. Câu trả lời là mực mai nhé.

Thứ hai là sơ chế thịt ba chỉ. Tương tự mực, thịt ba chỉ làm sạch bằng cách rửa với nước muối pha loãng. Thái thịt ba chỉ thành miếng nhỏ khoảng 1 cm.

Thứ ba là sơ chế tôm. Cần bóc vỏ tôm, loại bỏ phần đầu, phần đuôi sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.

Thứ tư là bóc vỏ hành tím, tỏi và băm nhuyễn chúng. Hành lá rửa sạch, cắt gốc và băm nhỏ. Tương tự với ớt sừng.

Bước 2: Xay mực và tẩm ướp gia vị

  • Áp dụng với xay chả mực bằng máy xay sinh tố

Nếu không có thời gian làm chả mực bằng phương pháp giã tay truyền thống, bạn có thể học cách làm chả mực bằng máy xay sinh tố dưới đây. Máy xay sinh tố dùng để xay nhuyễn các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên.

Đầu tiên trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào với nhau rồi xay đến khi có được một hỗn hợp đặc sệt thì tắt máy. Cho hỗn hợp ra bát lớn.

Sau đó, bạn bắt đầu quy trình tẩm ướp gia vị. Gia vị cần cho quá trình này bao gồm: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt và dầu ăn.

  • Áp dụng với xay chả mực bằng phương pháp giã tay

Đây sẽ là cách làm khiến chả mực có độ dẻo mà không chiếc máy xay nào có được. Để làm chả mực giã tay bạn cần dùng cối giã. Khi chế biến chả mực bằng cối, bạn luôn nhớ là phải trộn đều nguyên liệu và ướp gia vị nêm nếm trước khi giã khoảng từ 30 đến 40 phút. Khi giã bằng cối, các cơ mực sẽ nát nhuyễn hơn, giúp tạo độ dẻo cho chả mực hơn. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn là dùng máy xay.

Bước 3: Tạo hình chả mực và chiên sơ qua

Nặn chả mực để những miếng chả có hình thức thật hấp dẫn. Để làm được điều này, hãy đặt vào lòng bàn tay một chút dầu ăn rồi lấy một phần chả mực vo tròn, sau đó lấy hai lòng bàn tay ấn nhẹ để tạo thành miếng chả mực dẹt. Mục đích của việc để dầu ăn vào lòng bàn tay là để mực không dính vào tay, giúp cho quá trình nặn thêm dễ dàng.

Sau khi tạo hình chả mực, bạn cần chiên chả mực sơ qua để giúp quá trình bảo quản mực dễ dàng hơn. Chú ý chiên chả mực với lửa nhỏ. Khi mực vàng đều ở hai mặt thì tắt bếp, để ráo dầu rồi cho vào tủ lạnh.

Mua chả mực Quảng Ninh ngon

Trên đây là cách làm chả mực Quảng Ninh ngon cho các chị em, nếu không có thời gian thì hãy đến ngay Hải sản Ông Ba để có được món chả mực Quảng Ninh ngon đúng vị.

túi chả mực trên bàn
Mua hộp chả mực tại Hải Sản Ông Ba trụ sở Hạ Long

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về hải sản, hãy liên hệ với chúng tôi ngay tại https://haisanongba.vn/ nhé.

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở Quảng Ninh:

– Địa chỉ:  Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0947211899

Trụ sở Hà Nội: 

Tầng 1, Nhà Adver, 4/46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0971658529

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi