Cách nấu bánh canh chả cá ngon đậm vị chiêu đãi cả gia đình 

bánh canh chả cá

Nhắc đến bánh canh cá chắc hẳn không có ai là không biết đến món ngon nổi tiếng này của người miền Trung. Hiện nay, nó đã có mặt ở rất nhiều tỉnh thành trên nước ta và được người người nhà nhà đón nhận như một món ăn truyền thống đặc sắc. Kết hợp cùng sợi bột dai dai được làm hoàn toàn từ bột gạo cùng một chút ít bột năng, nước dùng ngon ngọt từ chất bên trong của xương ống tạo nên vị ngọt thanh. Điều đặc biệt làm nên sự hoàn hảo chính là việc cá thêm những miếng chả cá tăng thêm sự hấp dẫn, đây là món ăn thu hút được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước thưởng thức. 

Để thực hiện được món bánh canh chả cá ngon đậm vị chiêu đãi gia đình, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng từ 40-60 phút để chuẩn bị, sơ chế cũng như chế biến tất tần tật mọi loại nguyên liệu. Các bước thực hiện chưa bao giờ là khó, tuy nhiên bất kể món ăn nào cũng đòi hỏi phải có sự cẩn thận tỉ mỉ từ phía người làm. Hôm nay, Hải sản ông Ba sẽ chỉ cho bạn cách nấu bánh canh chả cá ngon đặc biệt làm gia đình bạn ăn mãi không thôi.

Nấu món bánh canh chả cá

Nguyên liệu chế biến món ăn:

  • 250g bột gạo
  • 200g bột năng
  • 50g bột tàn mì
  • 500g chả có thác lác
  • 1kg xương ống heo 
  • 3 củ cải trắng
  • 2 củ cà rốt
  • Chuẩn bị thêm dầu điều
  • Các loại rau: rau mùi, thì là, hành lá, cà chua, hạt tiêu, hành khô.
  • Gia vị gồm có: dầu ăn, bột ngọt, muối, nước mắm.
Bát bánh canh chả cá trên bàn
Bát bánh canh chả cá ngon tuyệt

Cách làm món bánh canh chả cá

Bước 1: Hầm xương heo

Chúng ta sẽ dùng xương ống của heo để hầm lấy làm nước dùng, bởi không có nước xương thì chắc chắn nước dùng sẽ không ngon và đậm đà.

Xương ống bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng chừng 5-7 phút. Rửa lại lần nữa với nước lạnh, cho vào nồi rồi đun với nước sôi. Với bước này chỉ cần bạn luộc sơ sơ thôi khoảng từ 2-3 phút rồi vớt xương heo ra. Nếu có nồi áp suất thì cho nó vào đấy hoặc có thể dùng bằng nồi cơm điện để hầm xương ống với 2-3 lít nước hầm trong 30 phút. Trong quá trình hầm xương đừng quên vớt ra những bọt nổi lên để nước xương trong và ngon hơn. 

Để xương hầm nhanh hơn, ngon và đậm đà đừng quên cho thêm một chút hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm vào đảo qua trên bếp một chút trước khi cho thêm nước dùng vào để ninh. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong quá trình hầm thì chúng ta sẽ cùng nhau sơ chế những nguyên liệu khác

Đem củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ đem rửa sạch rồi thái thành từng khúc cho vào nồi cùng với nồi nước dùng hầm xương heo. 

Rau mùi cùng thì là, hành lá cũng được rửa sạch thái từng khúc bỏ riêng.

Cà  chua cắt thành những múi cau 

Hành khô lột vỏ băm nhỏ.

Hình ảnh bát bún chả cá trên bàn
Hình ảnh bát bún chả cá trên bàn cực ngon

Bước 3: Cách làm chả cá 

Cá thác lác được đem bỏ phần thịt, băm nhỏ rồi mang đi xay thật nhuyễn. Nếu có thời gian thì trước khi xay bạn nên bỏ trong ngăn đá của tủ lạnh từ 50-60 phút. Làm thế thịt của cá sẽ có độ lạnh, khi xay nó không bị tái bởi nhiệt do máy xay nhé!

Lúc xay bạn dừng lại cho thêm một chút ít gia vị kèm theo như:

  • 1 muỗng muối ăn
  • 1 muỗng muối tiêu
  • Nửa thìa đường
  • 1 thìa bột năng

Rồi tiếp tục xay cho tới khi cá được nhuyễn. Dùng môi quết cho chả cá được mịn và dẻo. Hãy đem ép cá thành bánh có độ dày chừng 1,5cm, bắc nổi chiếc chảo lên bếp cho sôi dầu rồi thả chả cá vừa xay vào chiên cho tới khi hỗn hợp vàng đẹp mắt thì tắt bếp.

Nếu không bạn có thể vò chả cá thành những viên tròn tròn cho vào nồi nước hầm xương để nhằm tiết kiệm thời gian hơn. 

Bước 4: Tạo màu cho nước

Cho hành khô đã băm vào chảo phi thơm cùng một chút xíu dầu ăn. Hành khi đã phi thơm cho thêm cà chua vào xào đến khi mềm. Dùng muôi dằm cho ná cà chua ra màu rồi cho nó vào nồi nước hầm xương.

Bước 5: Công đoạn hoàn thành

Lúc này bạn đã có được một nồi nước dùng hoàn chỉnh thật thơm. Bánh canh hãy chia đều ra từng bát, xếp những miếng chả cá lên phía trên, cho thêm hành lá, thì là cũng những loại rau lên phía trên. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng của gia đình bạn, chan lên từng bát là đã có thể hoàn thành cách làm món bánh canh chả cá ngon tuyệt vời đãi gia đình rồi nhé!

Bát bún canh chả cá trên bàn
Bát bún canh chả cá hấp dẫn

Để món ăn được ngon hơn và hấp dẫn hơn bạn có thể biến tấu nó một chút bằng việc cho thêm những nguyên liệu như sau: 

  • Nấm
  • Dứa (thơm)
  • Hành tây
  • Trứng cút

Để phù hợp hơn với sở thích của mỗi người thành viên trong gia đình, nhưng về cơ bản thì nếu có một nồi nước dùng ngon ngọt chiết từ xương heo đã quá tuyệt vời rồi đúng không nào?  Chả cá dai dai, giòn bui béo ngậy, tuy có chút cầu kỳ nhưng trong cách chế biến này chắc chắn sẽ khiến người ăn gây thương nhớ cho những ai lần đầu tiên thưởng thức món bánh canh chả cá này do chính tay bạn nấu.

Vậy là bạn đã có công thức cho món bánh canh chả cá ngon đúng điệu, chuẩn vị. Mách bạn nếu muốn mua chả cá ngon không cần cầu kỳ làm từng công đoạn thì có thể liên hệ ngay cho Hải sản ông Ba. Đây là nơi chuyên cung cấp những mặt hàng hải sản biển nổi tiếng Quảng Ninh được bày bán ở nhiều tỉnh, hiện ông Ba có rất nhiều cửa hàng và  nếu bạn đừng ngại nhấc chiếc điện thoại lên để nhân viên tư vấn của chúng tôi có thể giải đáp những thắc mắc cũng như giao hàng nhanh thuận tiện trong một nốt nhạc. Chúc các bạn có món ăn thành công! 

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0947 211 899

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
  • Điện thoại: 0974 863 889
110,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call

Bấm để gọi