Công dụng của sá sùng khô chế biến món ăn bổ dưỡng

sá sùng, sá sùng khô

Sá Sùng là loại hải sản sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống. Sá Sùng có hình dạng giống như những con giun đất khổng lồ, có màu nâu đỏ, trên mình có những vân li ti. Độ dài của sá sùng thường vào khoảng 5 đến 10 cm, có một số con đặc biệt thì sẽ dài khoảng 15 đến 40 cm. Sở dĩ sá sùng là một loại hải sản vô cùng quý hiếm và còn được mọi người gọi là ” gia vị của người giàu ” nên ít người thường sử dụng sá sùng tươi nguyên con mà thường chế biến thành khô. Điều này sẽ giúp sá sùng được lâu và đảm bảo được chất lượng. Và cũng có ít người biết được công dụng của sá sùng khô chế biến món ăn bổ dưỡng. Trong bài viết này, Hải Sản Ông Ba sẽ cùng các bạn tìm hiểu về công dụng của sá sùng khô chế biến món ăn bổ dưỡng.

Túi sá sùng khô đóng túi kín
Sá sùng khô

Công dụng của sá sùng khô

Sá sùng khô có nhiều lợi ích tới sức khỏe

  • Trong sá sùng khô thấy chứa acid amin tự do 10,3%, trong đó acid amin có vị ngọt như glycin 3,2%, alanin 2,5%, glutamin 0,25%, succinic 0,35%… Chính vì thế, ngoài khả năng chế biến thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng thì sá sùng còn là nguyên liệu làm một phương thuốc quý theo Đông Y.
  •  Trong sá sùng còn giàu taurin 3,2%, chất khoáng 1,2%, nên ngay từ xa xưa, loại hải sản này đã được mệnh danh là địa sâm.
  • Là một loại hải sản quý hiếm, sá sùng mang cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, bởi vậy khi xưa, từ lúc chưa ra đời bột ngọt, người ta vẫn sử dụng sá sùng để chế biến thành nước phở thơm ngon. Hiện nay, sá sùng trở thành loại đặc sản cao cấp dùng cho các quý ông tại các nhà hàng sang trọng vì nó vừa bổ dưỡng lại thơm ngon hơn cá mực.
  • Chủ trị các chứng bệnh như cốt chưng triều nhiệt, âm hư đạo hãn, hung muộn, phế hư khái thấu đàm đa, dạ niệu, nha ngân thũng thống…

sá sùng tươi, đặc sản sá sùng
Sá sùng được chọn lọc một cách tỉ mỉ

Sá sùng khô còn chữa được nhiều căn bệnh

Tăng cường sinh lý: Từ xưa, sá sùng đã được mệnh danh là ” thần dược “, chức năng chữa liệt dương, chống xuất tinh sớm, bổ thận, tăng cường khí lực vô cùng tuyệt vời. Có một số cách hướng dẫn bạn sử dụng sá sùng làm tăng cường sinh lý:

  • Cách 1: Sá sùng khô bạn đem nướng vàng hoặc sao cho thơm, rồi nghiền nát thành bột, chiêu cùng nước ấm hay rượu để dùng hằng ngày. Chia làm 2 lần, liều dùng phù hợp 5 -7g / ngày.
  • Cách 2: Bạn chuẩn bị trước nguyên liệu gồm có 50g lá dâm dương hoắc, 200g sá sùng tươi, 50g hẹ, 20g mè. Và bạn thực hiện các bước: Cho lá dương hoắc vào nồi, rồi đổ ngập nước, đặt lên đun sôi. Khi đã sôi, bạn trộn đều các nguyên liệu khác vào rồi đun sôi tiếp, đun sôi trong vòng 15 phút là bạn có thể ăn được. Bạn có thể chấm cùng muối tiêu chanh hay nước mắm chua cay đều được.

Chữa ho hen kéo dài: Với tác dụng của sá sùng thì những người mắc bệnh ho hen kéo dài không cần phải lo nghĩ gì nữa. Chỉ cần đun nước uống vài ngày với sá sùng khô là căn bệnh sẽ biến mất hoàn toàn.

Hỗ trợ trị liệu ung thư: Với những người mắc căn bệnh ung thư thì sá sùng là một liều thuốc giảm đau đớn hiệu quá. Người bình thường cũng có thể sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Sá sùng khô còn có công dụng như một món quà

Sá Sùng khô thường được du khách mua về làm quà nhiều hơn là sá sùng tươi. Sá sùng khô đuộc mệnh danh là ” gia vị ” cho nồi nước phở hay dùng cho nồi lẩu trong các buổi ăn uống, chỉ cần bỏ vào nồi 4 đến 5 con sá sùng khô là nồi nước dùng đã có được vị ngọt đặc trưng gấp nhiều lần các loại gia vị hạt nêm, mì chính trên thị trường hiện nay. Chính vì vậy sá sùng khô là một lựa chọn hợp lý để làm món quà.

Những món ăn ngon được nấu từ sá sùng khô

1. Sá sùng khô đảo giòn

Đây là một trong những món ăn đơn giản nhất của sá sùng khô mà lại vô cùng ngon. Để có thể chế biến món ăn này ta cần làm các bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta vặt hết vòi sạn rồi xóc qua để rơi hết cát.
  • Bước 2: Sau đó chúng ta rang đều sá sùng cho đến khi ngà ngà vàng rồi trút ra rổ, xát cho hết cát.
  • Bước 3: Cuối cùng, ta cho dầu vào chảo bật bếp để dầu nóng một lúc rồi cho sá sùng vào đảo đều tay đến khi sá sùng chuyển hẳn thành màu vàng ươm thì tắt bếp rồi cho ra đĩa.


Sá sùng khô đảo giòn

2. Sá sùng khô nấu nước phở

Sá sùng còn được mệnh danh là ” gia vị ” bởi sở dĩ sá sùng khô đã mang một hương vị đậm đà, hấp dẫn. Đây chính là một bí quyết để nấu ra những nồi nước dùng hảo hạng. Để có thể làm nên nồi nước dùng phở với sá sùng khô ta làm các bước sau:

  • Bước 1: Lấy một lượng sá sùng vừa đủ rôi rang lên sau đó bỏ ra rổ để bỏ hết sạn và phần cháy đi.
  • Bước 2: Sau đó ta đem sá sùng khô vừa mới rang vào nồi để ninh lấy nước ( ninh xong bạn có thể bỏ bã sá sùng đi ). Không những thế, việc ninh sá sùng khô lấy nước còn giúp nước dùng trong và đẹp hơn.

Chỉ với một vài con sá sùng khô, nước phở của bạn sẽ có vị ngọt đậm đà tự nhiên vượt xa nhiều so với những gia vị mì chính, hạt nêm.

Sá sùng khô nấu nước phở giúp nước trong và ngọt
Sá sùng dùng để làm ” gia vị ” cho nước phở

Sá sùng khô mua ở đâu ?

Hiện nay, Hải Sản Ông Ba đang là cửa hàng bán các mặt hàng sản phẩm hải sản trong đó có chả mực, mực khô, cá khô, sá sùng khô,… Sá sùng còn nấu được rất nhiều các món ăn hấp dẫn khác nhau. Nó không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Bởi các vitamin và axit amin trong sá sùng là những loại mà cơ thể chúng ta rất cần

Mặt hàng sá sùng khô được bán tại Hải Sản Ông Ba với giá:

  • Sá sùng khô – Size L – túi 0,5kg: 2.750.000 VNĐ

túi sá sùng khô trên bàn
Sá sùng khô – Size L – túi 0,5kg

  • Sá sùng khô – Size M – túi 0,5kg: 2.500.000 VNĐ

túi sá sùng khô trong thùng, cuộn giấy trong thùng castong
Sá sùng khô – Size M – túi 0,5kg

  • Sá sùng khô – túi 1kg: 5.000.000 VNĐ

Túi sá sùng khô tại Hải Sản Ông Ba
Sá sùng khô – túi 1kg

Lý do nên lựa chọn cửa hàng Hải Sản Ông Ba

  • NGUYÊN LIỆU ĐẢM BẢO: Với nguồn hải sản trù phú được thiên nhiên ưu ái tại vùng biển Quảng Ninh. Nguyên liệu làm lên các sản phẩm của Hải Sản Ông Ba luôn đảm bảo được chất lượng tốt nhất.
  • GIÁ CẢ HỢP LÝ: Hải Sản Ông Ba lấy chất lượng làm đầu, tuy nhiên giá cả sản phẩm luôn hợp lý so với mặt bằng chung.
  • CHẤT LƯỢNG GIA TRUYỀN: Giữ nguyên hương vị của biển cùng với những phương pháp sơ chế và sản xuất gia truyền. Các sản phẩm bán tại Hải Sản Ông Ba mang đến một cảm nhận khác biệt.

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba

  • Địa chỉ:  Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.
  • Điện thoại: 0947211899
  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Chi nhánh Hà Nội:

  • Địa chỉTầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0974863889
  • Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.
Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi