Ngon miệng với món mực xào cải chua mới lạ

đĩa mực xào cải chua trên bàn

Một món ăn không tốn quá nhiều thời gian và công sức để chế biến, nhưng kết quả nhận được là một hương vị mới lạ, ăn rất vui miệng và cực kỳ thơm ngon. Sự kết hợp giữa vị ngọt của mực cùng vị chua ca cải, vị giòn của thịt mực cùng vị giòn của cải chua làm tôn lên vẻ hấp dẫn và vị ngon của món ăn. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách chế biến món mực xào cải chua thơm ngon mới lạ này nhé.

Hướng dẫn cách làm món mực xào cải chua

Nguyên liệu chế biến món ăn

  • Dưa cải muối chua. (Dưa cải nên có độ chua vừa phải, không nên chọn dưa cải quá chua sẽ làm mất vị mực)
  • Mực một nắng
  • Cà chua chín
  • Gừng tươi
  • Hành tây
  • Hành lá, ngò rí, ngò tây
  • Hành tím, tỏi khô
  • Ớt sừng
  • Rượu trắng hoặc giấm
  • Nước mắm, muối ăn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay, ớt bột, đường, dầu ăn
đĩa mực xào cải chua trên bàn
Mực tươi xào cải chua ngon tuyệt vời

Cách chế biến món mực khô xào cải chua

Bước 1: Sơ chế gia vị

Hành tây bóc hết lớp vỏ bẩn bên ngoài, sau đó rửa sạch rồi bổ hình múi cau mỏng. Không nên cắt hành tây thành các miếng nhỏ nếu không hành tây sẽ bị nát khi xào.

Cà chua rửa sạch, cắt cà chua thành hình múi cau.

Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các sợi gừng mỏng.

Hành lá, ngò rí, ngò tây nhặt sạch để loại bỏ các lá bị già, bị vàng úa. Sau đó rửa sạch với nước vài lần, cắt thành các khúc ngắn.

Ớt sừng rửa sạch, 1 nửa ớt thái lát mỏng, nửa còn lại để tỉa hoa làm trang trí món ăn.

Hành tây, tỏi khô, bóc sạch vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế mực tươi

Mực tươi ta có thể dùng mực ống hoặc mực lá đều được. Khi mua mực, ta nên chọn những con mực còn tươi nhất để làm nguyên liệu cho món ăn thơm ngon nhất. Rửa sạch mực với nước lạnh, sau đó rửa lại thêm một lần nữa với rượu pha với nước muối cho sạch nhớt và khử mùi tanh.

Sau khi rửa sạch nhớt và mùi tanh, ta bóc sạch lớp màng dính bên ngoài mực. Lấy ngón tay rút sợi xương trắng dọc trên lưng mực, sau đó rửa sạch lại mực dưới nước mạnh và dùng tay thò vào trong mực để rửa sạch bên trong.

Để mực ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Dùng dao khứa các đường caro lên thân mực để trang trí cho miếng mực thêm hấp dẫn và giúp mực thấm gia vị dễ và nhanh hơn.

Bước 3: Ướp mực với gia vị

Làm phần gia vị để ướp mực gồm: ⅓ thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thia cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe hồ tiêu, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều tất cả rồi cho vào tô đựng mực. Sau đó đảo đều mực để các gia vị bao quanh mực để mực ngấm gia vị đều hơn. Sau đó để ngâm mực trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Sơ chế dưa cải chua

Dưa cải chua mua về, ta nên rửa sạch với nước lạnh, vừa rửa vừa bóp mạnh để cải bớt chua và mặn đi. Sau đó vắt ráo nước rồi cắt cải chua thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Ướp dưa cải với 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe đường cát, 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe dầu ăn trong 15 phút để cải ngấm gia vị.

đĩa mực khô xào cải chua
Hoàn thành món mực xào cải chua

Bước 5: Chế biến món ăn

Đổ dầu ăn vào chảo, bật bếp đun sôi dầu, cho ít hành và tỏi khô đã băm vào chảo, phi thơm cùng chút bột ớt khô. Tiếp theo, đổ phần mực đã ướp gia vị vào chảo, đảo nhanh tay và để lửa lớn. Lưu ý chỉ xào mực đến mực vừa chín tới, sau đó cho mực xào ra đĩa.

Cho thêm chút dầu ăn vào chảo rồi đun sôi tiếp. Cho thêm hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho dưa cải đã ướp vào xào và đảo đều tay. Tiếp đến cho thêm cà chua, hành tây đã bổ nhỏ vào xào cùng. Nếu thấy trong chảo khô ít nước thì ta nên cho thêm chút nước lọc vào để tránh mọi nguyên liệu bị cháy.

Cuối cùng ta đổ mực vừa xào vào trong chảo rồi đảo đều cho tất cả thấm gia vị, rắc thêm hành lá, ngò tây đã thái nhỏ lên trên. Cho thêm 1 thìa dầu ăn rưới đều lên khắp món ăn để tạo độ bóng hấp dẫn.

Xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, cho món ăn ra đĩa rồi trình bày, trang trí cho đẹp mắt. Có thể rắc thêm chút tiêu xay, ớt thái lát, ngò rí lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Yêu cầu đối với món mực xào cải chua

  • Khi ăn món ăn, ta nên chuẩn bị thêm các loại rau sống để ăn kèm và trang trí cho món ăn.
  • Mực chỉ nên xào chín tới, không nên để mực chín kỹ sẽ làm mực dai, mất độ giòn của mực.
  • Mực khi mua phải chọn mực còn tươi, không nên chọn mực đã để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe.
  • Có thể chuẩn bị thêm nước chấm chua cay nếu bạn cảm thấy nhạt hay muốn chấm kèm. Ngon nhất là khi thưởng thức món ăn này ngay khi còn nóng hổi.
đĩa mực một nắng xào cải chua
Đĩa mực một nắng xào cải chua cực kì ngon

Vậy là ta có thể hoàn thành món mực xào cải chua với vài bước đơn giản và mất không quá nhiều thời gian. Món ăn này sẽ vô cùng thơm ngon nếu ta được ăn cùng bạn bè hay gia đình mình. Một đĩa mực xào cải chua vào những ngày đông lạnh giá này sẽ là một món quà tuyệt vời và đầy ý nghĩa để bạn dành tặng cho gia đình hay bạn bè. Còn chần chờ gì nữa, hãy xắn tay áo lên và bắt tay vào làm món ăn này thôi nào!

Liên hệ mua mực khô, mực một nắng tại Hải Sản Ông Ba hoặc tham khảo giá, các thông tin về mực theo thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính:  Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Điện thoại: 0947211899

Chi nhánh Hà Nội:  Tầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Điện thoại: 0974863889

300,000
Đặc biệt
Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi