Tiết lộ 2 cách xào mực thơm ngon cho cả gia đình

mực xào, cái đĩa, bát nước chấm, quả ớt

Mực xào – 1 món ngon không thể thiếu trong top những món ăn hải sản thơm ngon nhất. Ngày nay, không cần đến những nhà hàng nổi tiếng mới có thể thưởng thức món ăn này, Hải sản Ông Ba sẽ giới thiệu cho bạn công thức xào mực thơm ngon bổ dưỡng nhất ở dưới đây.

Những lợi ích sức khỏe mà mực xào đem lại

Mực xàomột món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng đấy. Trong mực có chứa Vitamin B12 có chức năng ngăn cản các tế bào ung thư hình thành và phát triển trong cơ thể. Mực chứa nhiều đồng giúp bảo vệ hệ thống thần kinh, xương và tim mạch. Vitamin B6 được tìm thấy trong mực kiểm soát mức chất béo được tìm thấy trong trái tim con người. Điều đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim khác nhau. Nó cũng ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận và duy trì hình dạng tốt của thận

Mực còn chứa nhiều protein- điều cần thiết để duy trì mái tóc khỏe mạnh và cũng để ngăn ngừa thiệt hại. 

Lưu ý trước khi nấu mực xào

Chọn mực tươi ngon

Để nấu món mực xào ngon nhất thì việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon. Mực tươi ngon loại 1 sẽ tươi, khi xào sẽ giòn chứ không bị dai hay thịt mực bị bở. Chọn mực tươi là loại mực có đủ mắt, xúc tu, thân mềm dai không nhão quá hay nát. 

Sơ chế nguyên liệu

Nếu mua mực đông lạnh thì bạn chỉ cần rửa mực và thái miếng nhỏ. Tuy nhiên nếu mua mực tươi thì bạn cần cắt bỏ phần đầu mực, mai mực cứng, nội tạng mực. Chỉ giữ lại phần thân và các xúc tu. Rửa mực qua nước muối loãng. Bạn có thể ngâm mực cùng gừng băm nhỏ và rượu trắng để khử được mùi tanh hiệu quả.

Bí quyết xào mực với hành tây hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực ống làm sạch
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • Gừng 2cm, thái nhỏ thành que diêm
  • 6 củ hành tây mỏng, cắt thành 5cm dài
  • Hành trắng
  • 1 muỗng canh rượu 
  • Muối, hạt tiêu, đường
  • Rau mùi, cà rốt, ớt
Mực xào, hành tây, cà rốt
Món mực xào hành tây

Cách nấu món mực xào hành tây

Bước 1: Sơ chế mực sạch sẽ

Bước 2: Nấu một nồi nước cùng một thìa cà phê hạt nêm đun sôi rồi thả mực vào khoảng 30-40 giây rồi vớt mực ra ngoài, để ráo nước.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị: Mực sau khi ráo nước bạn cho ra bát rồi thêm dầu ăn, hạt nêm, gừng khoảng 10 phút

Bước 4: Sơ chế rau, đối với hành tây bạn cắt thành lát khoảng 5cm, hành trắng cắt 5cm, cà rốt cắt lát mỏng, rau mùi và ớt cắt nhỏ, tỏi dập nhuyễn

Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi đến khi có mùi thơm thì đổ mực đã ướp vào xào đến khi mực chín tới thì cho hành tây vào đảo đều tay. Sau đó cho rau ở bước 4 vào chảo đảo đều rồi cho ra đĩa.

Mực khô, hành tây, cái xoong
Món mực khô xào hành tây

Bí quyết xào mực với cải xanh kiểu Trung Quốc thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực
  • Cải xanh
  • 2 muỗng đường nâu
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê giấm
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 muỗng canh nước
  • 2 con mực cỡ trung bình, xúc tu tách ra và cơ thể cắt thành vòng
  • 1,5 muỗng canh dầu thực vật
  • 3 quả ớt 
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê gừng, băm nhỏ
Cải xanh, mực xào, ớt, 1 cái đĩa
Món mực xào cải xanh Trung Quốc

Cách nấu món mực xào cải xanh

Bước 1: Trong một bát nhỏ, trộn đường nâu, nước tương, giấm, nước mắm và nước. Để qua một bên.

Bước 2: Mang bình nước đi đun. Thêm mực và luộc trong 30 – 40 giây, cho đến khi bề mặt chuyển sang màu trắng nhưng mực không được nấu chín. Để ráo nước và đặt sang một bên.

Bước 3: Đun một chảo trên lửa vừa cao. Khi chảo được làm nóng, thêm 1 muỗng canh dầu thực vật, ớt, tỏi và gừng. Khuấy nhanh cho đến khi có mùi thơm, thêm nước sốt trộn từ bước 1 và tiếp tục khuấy để tránh làm cháy nước sốt. Khi nước sốt đã giảm còn một nửa, sau khoảng 30 giây, thêm mực luộc vào chảo và khuấy cho đến khi mực chín, trong khoảng 30 – 40 giây. Tắt bếp, múc mực và nước sốt ra đĩa, múc 1 muỗng canh nước sốt vào một bát riêng để nấu cải xanh

Bước 4: Đun chảo tương tự trên lửa vừa cao, thêm phần dầu còn lại và thêm cải xanh và khuấy một vài lần. Thêm 1 muỗng canh nước sốt từ bước 3 và tiếp tục khuấy, cho đến khi cải xanh được nấu qua nhưng vẫn giòn. Trộn mực và rau cải với nhau.

Bước 5: Ăn ngay với cơm trắng.

Món mực xào hành tây nếu làm đúng công thức ở trên thì không hề khó đúng không nào. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về món ăn hay muốn tìm hiểu nhiều công thức nấu ăn hơn hãy theo dõi chúng tôi tại https://haisanongba.vn/ nhé.

Hải sản Ông Ba tự hào là cửa hàng cung cấp các loại đặc sản khô đặc trưng tại Hạ Long như: Chả mực giã tay, mực khô, cá khô, cá héo, mực một nắng và nhiều các loại đặc sản khác…Hãy liên hệ với chúng tôi để mua những sản phẩm chất lượng cao và giá cả phải chăng nhé.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:  Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Điện thoại: 0947211899

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi