Tiết lộ 04 cách hấp mực trứng đơn giản tại nhà cho chị em

mực trứng, 1 cái đĩa, khăn trải bàn, mực hấp

Nếu như không thích ăn đồ chiên và muốn cảm nhận được vị ngọt của mực trứng thì hấp là phương pháp tối ưu dành cho các chị em. Vậy có những cách hấp mực trứng nào và hấp mực trứng có khó không? Hãy cùng Hải sản Ông Ba tìm hiểu về món ăn hấp dẫn này nhé!

Cách hấp mực trứng lá lốt

Nấu ăn món ngon thưởng thức hết ý với loại mực trứng (mực mini cỡ nhỏ) hấp với lá lốt (Piper sarmentosum) nguyên liệu thường dùng chế biến món ăn hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn

  • 500g Mực trứng
  • Mực ống: 500 gr
  • 10 cái lá lốt vừa
  • Gừng, sả, chanh, ớt
  • Gia vị: muối, rượu gạo trắng, hạt nêm
mực hấp, rổ lá lốt, bát nước mắm trên bàn
Món mực trứng hấp lá lốt

Cách làm món mực trứng hấp lá lốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực sau khi cắt sạch đầu cần làm sạch với nước muối loãng. Phần mai cứng và nội tạng mực cắt bỏ rồi rửa sạch lại mực.

Cho mực vào bát cùng hỗn hợp rượu trắng, gừng tươi khoảng 10 phút để khử sạch mùi tanh

Gừng, ớt, sả, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành hấp mực

Đầu tiên bạn chuẩn bị một nồi nước để hấp bao gồm nước, gừng, sả, hạt nêm, rượu trắng.

Tiếp theo bạn có hai lựa chọn. Một là đổ trực tiếp mực vào xoong khoảng 5 phút khi mực chín thì gắp mực ra đĩa. Hai là bạn dùng dụng cụ hấp thì cho mực vào dụng cụ cùng gừng sả đã đập rồi hấp.

Bước 3: Rắc lá lốt

Sau khi gắp mực hấp ra đĩa, bạn dùng lá lốt đã được thái chỉ mỏng rắc lên trên rồi thưởng thức.

Cách hấp mực trứng với bia

Bia không chỉ để thưởng thức để uống mà còn có thể hấp các món như hấp mực, hấp tôm,…

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn

  • 500g mực trứng
  • 1 lon bia
  • Rau mùi tàu, dứa, giá đỗ, khế chua, rau húng, gừng tươi, lá chanh, sả
  • Gia vị: mắm, ớt, hạt tiêu, đường trắng
Mực hấp, dụng cụ hấp, 1 cái xoong ở trên bàn
Món mực trứng hấp bia

Cách làm món mực trứng hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng để mực không bị tanh. Chị em cần làm sạch mực, cắt bỏ phần mắt mực, phần mai mực. Để làm sạch mực cần rửa với nước muối loãng. Vớt và để ráo mực

Các loại rau thơm ở trên rửa sạch.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Đặt mực đã làm sạch vào tô cùng gừng, sả, lá chanh đã thái khoảng 20 phút

Bước 3: Hấp mực

Cho một lon bia vào nồi rồi đặt mực vào dụng cụ hấp cách thủy khoảng 5 phút. Tránh hấp mực quá lâu sẽ khiến cho mực bị dai.

Bước 4: Chuẩn bị nước chấm mực

Nếu ăn được mù tạt thì mực chấm mù tạt là một phương án. Tuy nhiên mắm gừng cũng phổ biến trong việc thưởng thức mực hấp. 

Cho 1 muỗng đường khuấy đều trong bát mắm. Thêm nước cốt chanh, ớt và gừng vào bát, rắc hạt tiêu lên trên là bạn đã có bát nước mắm hoàn hảo để thưởng thức món ăn này rồi. 

Cách làm mực trứng hấp nước dừa

Nước dừa dùng cho món ăn này phải là nước dừa tươi tạo nên một hương vị lạ lùng khó tả khi ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g Mực trứng
  • 1 quả dừa tươi
  • Gừng, sả, hành khô, chanh, ớt
  • Rượu trắng
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, muối, nước mắm
Mực trứng, củ sả, cái xoong
Món mực trứng hấp nước dừa

Cách làm món mực trứng hấp nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Giống như các bước sơ chế mực ở trên, bạn cần cắt bỏ đầu, nội tạng, mai cứng của mực. Phần thân mực ngâm với rượu trắng và gừng để khử mùi tanh.

Sau đó cho mực vào bát cùng hỗn hợp gồm hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa đường, rượu trắng, gừng, hành và sả khoảng 30 phút.

Các nguyên liệu khác rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Hấp mực với nước dừa

Đặt mực, sả thái thành từng khúc vào dụng cụ hấp rồi đổ nước dừa đã chuẩn bị vào nồi. Nếu thích ăn cay thì bạn cho thêm vài một vài lát ớt tươi. Tránh hấp mực quá lâu vì mực chín tới mới ngon, ngọt và không bị dai.

Cách làm mực trứng hấp tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực trứng làm sạch
  • Tỏi, hành lá
  • Bơ, dầu ăn, muối, đường
Mực trứng, ớt, hành lá trên đĩa,
Món mực trứng hấp tỏi

Cách làm món mực trứng hấp tỏi

Bước 1: Sơ chế sạch sẽ mực trứng

Rửa sạch, làm sạch và chuẩn bị mực.

Bước 2: Ướp mực với muối

Vỗ nhẹ cho mực khô và thêm 1/2 muỗng muối và 1/2 muỗng đường vào đó. Trộn nhẹ nhàng mà không làm vỡ thân mực cho đến khi muối và đường được phân phối đều.

Bước 3: Sơ chế gia vị

Rửa sạch hành lá và cắt thành miếng nhỏ.

Bước 4: Cho mực và gia vị vào nồi hấp

Đun chảy bơ trong lò vi sóng hoặc trên chảo trong 20 giây. Thêm 2 tép tỏi băm nhỏ vào đó và đặt sang một bên.

Xếp mực lên dụng cụ để hấp. Tránh xếp chồng mực lên nhau vì chúng sẽ không chín đều. Trải hỗn hợp bơ tỏi ở trên lên mực

Bước 5: Hấp mực trứng

Trong nồi, thêm nước vừa đủ để hấp và đun sôi ở nhiệt độ cao.

Bước 6: Hoàn thành món ăn

Trong một cái chảo nhỏ, làm nóng dầu trên lửa lớn. Thêm 4 tép tỏi băm nhỏ vào chảo và chiên cho đến khi vàng nâu, nhanh chóng đổ dầu nóng vào hành lá rồi đổ lên mực vừa hấp. Như vậy là món mực trứng hấp bơ tỏi đã được hoàn thiện.

Trên đây là 4 cách làm khá đơn giản mà Hải sản Ông Ba giới thiệu để bạn có thể nấu món mực hấp cực kì thơm ngon. Hải sản Ông Ba tự hào là cửa hàng cung cấp các loại đặc sản khô đặc trưng tại Hạ Long như: Chả mực giã tay, mực khô, cá khô, cá héomực một nắng và nhiều các loại đặc sản khác…Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào về hải sản thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay tại https://haisanongba.vn/. Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ giải đáp và tư vấn cho bạn để có thể lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:  Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Điện thoại: 0947211899

300,000
Đặc biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call

Bấm để gọi